Quảng cáo truyền hình

quảng cáo trên truyền hìnhTruyền hình thường được gọi là “ông vua” của các phương tiện quảng cáo truyền thông, do đa số mọi người dành nhiều thời gian trong ngày xem TV hơn là thời gian dành cho các phương tiện quảng cáo khác. Truyền hình kết hợp giữa việc sử dụng hình ảnh, màu sắc, âm thanh và chuyển động… và việc kết hợp các yếu tố đó tạo ra hiệu quả. Truyền hình đã chứng minh được sức mạnh đáng khâm phục trong việc liên tục tạo ra ảnh hưởng đối với hành vi của con người. Song truyền hình cũng là “ông vua” của chi phí quảng cáo.

Các ưu điểm của việc quảng cáo trên truyền hình

Truyền hình tiếp cận với số đông các khán giả -- số lượng khán giả xem truyền hình thường lớn hơn so với số lượng độc giả một tờ báo có thể tiếp cận. Quảng cáo trên truyền hình bao gồm một số ưu điểm như sau:

  • Quảng cáo trên truyền hình có thể tạo ra giá trị và ảnh hưởng ngay lập tức cho một sản phẩm hoặc dịch vụ.
  • Bạn có thể dễ dàng tiếp cận với các khán giả xem truyền hình bạn đang hướng đến qua việc quảng cáo qua truyền hình. Bạn có thể tiếp cận với đối tượng trẻ em trong các chương trình chiếu phim hoạt hình, tiếp cận nông dân trong những bản tin nông nghiệp buổi sáng và tiếp cận với các bà nội trợ trong thời gian chiếu phim truyền hình vào buổi chiều. Một bộ phim tài liệu đặc biệt về các nguồn năng lượng dùng để sưởi ấm trong nhà và doanh nghiệp cũng có thể thu hút người xem quan tậm đến các phương án sưởi ấm.
  • Truyền hình thường tạo ra khả năng lớn nhất về quảng cáo sáng tạo., với một chiếc máy quay phim, bạn gần như có thể đưa người xem tới bất cứ nơi đâu và chỉ cho họ thấy gần như tất cả mọi thứ.
  • Do trong mỗi khu vực thường có ít đài truyền hình hơn đài phát thanh, số lượng khán giả của mỗi đài truyền hình thường đông đảo hơn, điều đó khiến bạn có thể tiếp cận với số lượng khán giả đông đảo hơn và đa dạng hơn.

Các nhược điểm của việc quảng cáo trên truyền hình

Vì truyền hình có vùng ảnh hưởng rộng lớn hơn, các đài truyền hình có thể thu phí quảng cáo cao hơn trên cơ sở tiếp cận được với số lượng người xem lớn hơn. Chi phí cho thời lượng quảng cáo trên truyền hình dựa vào hai yếu tố:

  • Số lượng người xem chương trình đó.
  • Thời gian phát sóng trong ngày của chương trình đó.

Một đoạn quảng cáo dài 30 giây trên truyền hình trong giờ vàng (từ 8 đến 11 giờ tối) có thể có chi phí lớn hơn 10 đến 30 lần so với một đoạn quảng cáo trên đài phát thanh trong thời gian mọi người lái xe đi làm và về nhà (đó là thời gian vàng của phát thanh).

Trong khi một tờ báo có thể phát hành trong phạm vi khu vực đông đúc của một thành phố, truyền hình có thể phát sóng trên phần lớn diện tích của tỉnh thành nơi bạn sống và cả các tỉnh thành lân cận. Nếu phạm vi phát sóng đó bao trùm lên phần lớn khu vực bán hàng của doanh nghiệp bạn, quảng cáo trên truyền hình có thể là lựa chọn quảng cáo tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Việc sản xuất một đoạn phim quảng cáo cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Nhìn chung, khán giả xem truyền hình đã quen với những quảng cáo tinh tế và do đó đã quen với việc kỳ vọng xem những đoạn quảng cáo có chất lượng cao. Một đoạn phim quảng cáo được dàn dựng sơ sài có thể làm giảm nghiêm trọng hiệu quả của thông điệp quảng cáo, và thậm chí còn có thể tạo ra hình ảnh xấu trong tâm trí khách hàng của bạn.

Các đơn vị làm quảng cáo hoặc các cơ sở sản xuất quảng cáo thương mại trên truyền hình là những tổ chức tốt nhất để sản xuất một đoạn phim quảng cáo có hiệu quả đối với hàng hoá và dịch vụ bạn đang chào bán. Song chi phí cho một đoạn phim quảng cáo được dàn dựng công phu thường đắt hơn nhiều so với suy nghĩ của mọi người. Một số đài truyền hình sẽ tuyên bố rằng họ sẽ phát sóng các đoạn phim quảng cáo “gần như miễn phí”. Song trước khi đồng ý phát sóng, hãy tìm hiểu xem “gần như miễn phí” thực sự có nghĩa là gì. Sau đó, hãy xác định xem chất lượng và nội dung đoạn phim quảng cáo đài truyền hình đề xuất có thể hiện được hình ảnh công ty của bạn hay không.

Nhiều công ty sử dụng các cơ sở sản xuất phim quảng cáo của đài truyền hình để tạo ra những “đường dẫn” đối với những đoạn phim quảng cáo chưa được dàn dựng. Thông thường thì đài truyền hình sẽ giúp bạn chi tiết hoá ý tưởng đó với chi phí không đáng kể hoặc không thu phí... nếu bạn quảng cáo trên đài truyền hình đó. Hãy nhớ rằng hơn bất cứ loại hình nào khác, khi nói đến việc sản xuất một đoạn phim quảng cáo trên truyền hình, bạn sẽ có chất lượng quảng cáo tương xứng với chi phí. Và khi bạn mua thời lượng quảng cáo trên truyền hình dài 30 giây với chi phí từ 600 đến 1.200 đô la Mỹ, bạn nên tìm cách trình bày quảng cáo đó một cách tối ưu.

Hãy nhớ rằng giống như quảng cáo trên đài phát thanh, quảng cáo trên đài truyền hình xuất hiện chỉ trong một thời gian ngắn... Vậy đấy. Người xem không thấy đoạn phim quảng cáo của bạn nữa nếu bạn không mua thêm thời lượng phát sóng.

Sáng tạo: Một yếu tố sống còn

Khi bạn quảng cáo trên truyền hình, đoạn phim quảng cáo của bạn không chỉ cạnh tranh với các quảng cáo khác, đoạn phim đó còn phải cạnh tranh với các yếu tố khác trong môi trường của người xem truyền hình.  

Người xem có thể chọn việc ăn nhanh trong thời điểm phát sóng quảng cáo, đi vệ sinh hoặc trò chuyện về những gì họ mới xem trong chương trình truyền hình. Thậm chí trong thời gian đoạn phim quảng cáo của bạn đang được phát sóng, người xem có thể không bao giờ nhìn thấy đoạn quảng cáo đó trừ khi nó đủ sức sáng tạo để thu hút sự chú ý của họ. Đó là lý do tại sao việc cân nhắc nội dung quảng cáo sắp dàn dựng và cách bạn muốn gây ảnh hưởng đối với những người xem lại có tầm quan trọng đến như vậy... Việc đầu tư tiền bạc dàn dựng một đoạn phim quảng cáo chất lượng trong thời gian đầu cuối cùng sẽ đem lại lợi nhuận.

Đừng quảng cáo trên truyền hình trừ khi túi tiền của bạn cho phép

Việc cố gắng quảng cáo trên truyền hình bằng cách sử dụng một đoạn phim quảng cáo được dàn dựng tồi, mua thời lượng phát sóng quảng cáo rẻ và đêm khuya có ít người xem hoặc chỉ quảng cáo một đôi lần trên truyền hình chắc chắn sẽ đem lại những kết quả đáng thất vọng. Để có được kết quả tích cực của việc quảng cáo trên truyền hình, bạn cần phải có ngân sách đủ dồi dào để:

  • Chi trả cho phí dàn dựng một đoạn phim quảng cáo trên truyền hình có chất lượng (ngày nay mức chi phí là từ 2.500 đến 20.000 đô la Mỹ hoặc nhiều hơn nữa).
  • Chi trả cho việc mua thời lượng quảng cáo hiệu quả để tiếp cận với người xem ít nhất là từ 5 đến 7 lần.

Nếu được thực hiện một cách phù hợp, quảng cáo trên truyền hình là phương tiện hiệu quả nhất chúng ta có. Song đó là loại hình quảng cáo tốn kém… và bạn không nên cố gắng làm điều đó trừ khi bạn có đủ tiền để thực hiện quảng cáo một cách phù hợp.

Nếu bạn vẫn muốn quảng cáo trên truyền hình, hãy gọi đến một đơn vị quảng cáo để tham khảo mức giá sản xuất và mua thời lượng phát sóng. Sau đó, hãy tính xem kết quả kinh doanh dự kiến của bạn đến đâu. Với các thông tin đó, bạn sẽ có thể đi đến quyết định quảng cáo trên truyền hình một cách hợp lý.

Mua thời lượng quảng cáo trên truyền hình

Có nhiều điều bạn cần biết và cân nhắc trước khi mua thời lượng chương trình truyền hình. Đó là lý do tại sao trong phần lớn các trường hợp, việc thuê một đơn vị làm quảng cáo hoặc một dịch vụ mua thời lượng phát sóng trên truyền hình lại là việc cần làm. Nếu không có các dịch vụ này, bạn hãy tìm một đại diện của đài truyền hình đáng tin cậy. Cơ quan hoặc người đại diện đó có thể giúp bạn lựa chọn các chương trình bạn cần quảng cáo xen kẽ để tiếp cận với thị trường của doanh nghiệp bạn. Ngoài ra, hãy tìm hiểu về các gói thời lượng quảng cáo, thời gian phát sóng “phụ” và phát sóng liền kề.

Khi bạn đang lập kế hoạch quảng cáo trên truyền hình, hãy nhớ là việc lặp lại (còn gọi là tần suất xuất hiện) là một yếu tố rất quan trọng cần tính đến. Hãy đảm bảo là khán giả xem quảng cáo thấy quảng cáo của bạn trong các chương trình bạn đã mua. Hãy đề nghị có cam kết quảng cáo. Thông thường thì việc đó sẽ không mất thêm chi phí và đài truyền hình sẽ cung cấp cho bạn danh sách liệt kê những thời điểm chính xác phát quảng cáo của bạn.

Các mối quan tâm khác

Để có được một phương thức hiệu quả và ít tốn kém đưa quảng cáo lên truyền hình, hãy cân nhắc việc sử dụng các đoạn quảng cáo truyền hình đã được dàn dựng trước bạn có thể có được từ một nhà sản xuất hoặc nhà phân phối đang làm ăn với bạn. Bạn có thể chèn thêm tên công ty và lôgô vào cuối đoạn quảng cáo đó với chi phí hầu như không đáng kể hoặc không phải mất chi phí nào. Hãy nghiên cứu khả năng hợp tác cùng quảng cáo nữa. Nhiều công ty có những đoạn phim quảng cáo đã dàn dựng bạn có thể sử dụng và cùng lúc đó trả một phần cho lịch phát sóng quảng cáo

Go to top