Quảng cáo trên radio

quang cao tren radioNgay từ thời gian đầu, đài phát thanh đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống. Trong một chừng mực nào đó, đài phát thanh có tác động hàng ngày đến cuộc sống của hầu hết mọi người, nó là công cụ giải trí thu hút người nghe trong lúc họ đang làm việc, đang đi đường, nghỉ ngơi và hầu như trong mọi công việc. Một người nông dân có thể nghe đài khi đang ăn sáng hoặc đang cầy ruộng, những người lái xe đi làm thường nghe đài trên đường đi... Đài phát thanh thường cung cấp những thông tin như tin tức, dự báo thời tiết, tình trạng giao thông, quảng cáo và ca nhạc.

Một số ưu điểm của đài phát thanh

Đài phát thanh là một cách tương đối không tốn kém để tiếp cận được với mọi người. Đài phát thanh thường được gọi là “rạp hát của tư duy” vì các giọng nói hoặc âm thanh có thể được sử dụng để tạo ra các trạng thái và hình ảnh mà, nếu như được minh họa thêm bằng các hiệu ứng hình ảnh, thì bạn sẽ không đủ tiền để chi trả.

Bạn cũng có thể thương lượng về mức giá các nội dung quảng cáo thương mại, hoặc thậm chí trao đổi. Các ưu điểm của việc quảng cáo qua đài phát thanh bao gồm:

 • Đài phát thanh có khả năng dễ dàng thay đổi và cập nhật nội dung quảng cáo, do các nội dung tin tức có khả năng và thường xuyên được phát đi trực tiếp.
 • Đài phát thanh là một phương tiện quảng cáo mang tính cá nhân, các phát thanh viên thường có quan hệ tốt với thính giả. Nếu một phát thanh viên công bố nội dung quảng cáo của công ty bạn, gần như việc đó đã bao hàm sự công nhận đối với sản phẩm.
 • Đài phát thanh cũng là một cách hỗ trợ cho những quảng cáo trên báo và tạp chí của doanh nghiệp. Bạn có thể nói trong đoạn quảng cáo trên đài phát thanh: "Hãy đọc quảng cáo của chúng tôi trên tờ Thời báo Kinh tế," việc đó sẽ khiến cho thông điệp quảng cáo của bạn có hiệu quả gấp đôi.

Một số nhược điểm của quảng cáo qua đài phát thanh

Việc quảng cáo qua đài phát thanh cũng không phải là không có những nhược điểm, ví dụ như:

 • Bạn không thể xem lại nội dung một đoạn quảng cáo trên đài phát thanh, khi đã phát đi, nội dung quảng cáo đó không quay trở lại. Nếu bạn không nắm bắt được toàn bộ nội dung thông điệp quảng cáo, bạn không thể quay lại để nghe thêm một lần nữa.
 • Do có nhiều đài phát thanh, tổng số thính giả đối với bất kỳ một đài phát thanh nào cũng chỉ chiếm một phần trong tổng số thính giả của cả nước. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là cần biết được những đài phát thanh nào khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn có thể nghe. Hơn thế nữa, gần như bạn sẽ cần mua thời lượng quảng cáo trên vài đài phát thanh để tiếp cận với thị trường bạn đang tìm kiếm.
 • Mọi người không phải lúc nào cũng nghe đài, họ chỉ nghe đài vào những thời gian nhất định trong ngày. Do đó, điều quan trọng là cần biết được khi nào khách hàng tiềm năng của bạn nghe đài. Ví dụ như nếu bạn muốn tiếp cận với số đông thính giả qua quảng cáo trong thời gian phát bản tin giao thông buổi sáng, bạn cần có yêu cầu cụ thể về thời gian đối với đài phát thanh khi đặt mua thời lượng phát quảng cáo.
 • Một trong những thời điểm phổ biến nhất để tiếp cận với những thính giả là trong khoảng thời gian “lái xe” (từ 6 giờ sáng đến 10 giờ sáng, và  từ 3 giờ chiều đến 7 giờ chiều). Sở dĩ nói như vậy là do hầu hết mọi người sẽ lái xe đến chỗ làm hoặc từ chỗ làm về nhà trong những khoảng thời gian này, và bởi vì hầu hết mọi người nghe đài trong khi lái xe. Điều không may là các đài phát thanh biết đây là khoảng thời gian được ưa thích của quảng cáo, do đó chi phí quảng cáo sẽ cao hơn nhiều trong khoảng thời gian này.
 • Đài phát thanh là một phương tiện truyền thông có thể quảng bá hiệu quả một hình ảnh, hoặc nhiều nhất là một vài ý tưởng. Song đài phát thanh không phải là phương tiện quảng cáo chi tiết... và là một phương tiện không hữu hiệu trong việc quảng cáo về giá cả và số điện thoại.
 • Số lượng các thính giả tăng lên trong mùa xuân và mùa hè, ngược với số lượng khán giả xem truyền hình tăng lên vào mùa thu và mùa đông và giảm đi vào mùa hè. Đây là  một khía cạnh quan trọng cần phải xem xét khi bạn chọn các phương tiện truyền thông để quảng cáo.

Cách mua thời lượng quảng cáo trên đài phát thanh

Giống như một tờ báo, mỗi đài phát thanh đều có đội ngũ làm quảng cáo riêng của họ. Mỗi đài phát thanh đều muốn bạn tin rằng đài phát thanh của họ là nơi xứng đáng nhất đối với đồng tiền bạn bỏ ra để quảng cáo... và nhiều đài phát thanh sẽ kiên trì chứng minh điều đó trong một thời gian dài. Song nếu bạn đã từng nghiên cứu, hoặc đang thuê một đơn vị làm quảng cáo, bạn có thể có một ý tưởng hay về việc lựa chọn đài phát thanh nào và thời điểm nào để mua thời lượng quảng cáo. Nếu bạn không biết cần lựa chọn đài phát thanh nào, hãy hỏi từng đài phát thanh để biết được kết quả nghiên cứu của họ, có nghĩa là biết được thể loại chương trình, khả năng tiếp cận theo khu vực địa lý, số lượng thính giả và thứ tự xếp hạng của đài phát thanh.

Qua việc có được thứ tự xếp hạng của đài phát thanh và số lượng thính giả của đài, bạn có thể tính được chi phí quảng cáo trên một nghìn người (CPM) bằng cách đơn giản là chia chi phí cho một nội dung quảng cáo trên đài phát thanh cho số lượng nghìn người bạn có thể tiếp cận được qua đài.
 _______________________________________________________

 Ví dụ:

 Chi phí quảng cáo    =   $35,00
 Số lượng thính giả    =  45.000 người

 Chi phí quảng cáo trên  1000 người =  35/45
                                                           =  $0,78 trên 1000 người
 _______________________________________________________

Nguyên tắc đối với việc quảng cáo qua đài phát thanh:

 • Nên quảng cáo khi mọi người đang nghe đài chứ không phải vào thời điểm ít người nghe.
 • Nên phát các nội dung quảng cáo cùng một lúc thay vì việc phát các quảng cáo đó một cách ngắt quãng.

Nhiều đại diện bán hàng của đài phát thanh sẽ cố gắng trao đổi với bạn về quảng cáo trong những thời điểm đặc biệt. Họ sẽ cung cấp cho bạn một mức giảm giá được gọi là gói quảng cáo. Hãy chia thời lượng quảng cáo của bạn thành ba phần: 1/3 thời lượng trong thời điểm mọi người lái xe đi làm, 1/3 thời lượng vào buổi trưa và 1/3 thời lượng vào buổi đêm. Gói quảng cáo này nghe có vẻ là một đề xuất hấp dẫn, song việc phát sóng các chương trình quảng cáo khi thính giả không nghe đài khiến cho quảng cáo của bạn thu hiệu quả thấp. Tuy nhiên, nếu bạn đang tài trợ cho một chương trình như FM hoặc bản tin buổi sáng, việc phát sóng một đến hai lần trong ngày một cách đều đặn sẽ có hiệu quả, do các chương trình này có số lượng khán giả thường xuyên. Số lượng khán giả thường xuyên của một chương trình phát thanh là một yếu tố vô cùng quan trọng đem lại hiệu quả của quảng cáo qua đài.

Do bạn không thể tự động hồi tưởng lại nội dung quảng cáo trên đài phát thanh và nghe lại nội dung quảng cáo đó bằng cách hồi tưởng, bạn có thể nghe một nội dung quảng cáo hai, bốn, hoặc có thể là sáu lần trước khi đoạn thông điệp quảng cáo đó ngừng phát sóng. Nếu bạn không hiểu được nội dung trong lần quảng cáo đầu tiên, bạn có thể hy vọng một cách có ý thức hoặc vô thức là đoạn quảng cáo đó sẽ được phát sóng lại để bạn có thể có được thông tin bạn cần. Đó là phương thức quảng cáo trên đài phát thanh, và đó cũng là cách bạn mua thời lượng phát sóng.

Bạn nên mua nhiều thời lượng phát sóng cho một nội dung quảng cáo, mức độ xuất hiện dày đặc của một nội dung quảng cáo trong một thời gian ngắn sẽ hiệu quả hơn nhiều so với mức độ phát sóng thưa trong một thời gian dài. Điều quan trọng là cần để các thính giả của bạn nghe lại nội dung thông điệp quảng cáo nhằm có thêm thông tin. Ví dụ như nếu bạn muốn thực hiện một chiến dịch quảng cáo trong hai tuần và bạn có thể chi trả cho 42 lần phát sóng, việc mua thời lượng như sau sẽ đem lại hiệu quả cho quảng cáo của bạn: trong hai tuần đó, vào các ngày thứ Ba, thứ Tư và thứ Năm, hãy đặt thời gian phát sóng ba lần trong khoảng từ 7 đến 9 giờ sáng và bốn lần trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 giờ sáng. Hãy lưu ý là các khoảng thời gian phát quảng cáo trong ngày và trong giờ cần phát tập trung.

Bằng việc quảng cáo trong những thời điểm tập có nhiều thính giả nghe đài trong những ngày có nhiều người nghe, bạn sẽ tạo ra cảm giác quảng cáo đó được phát sóng nhiều hơn số lần phát sóng thực sự. Và những người nghe quảng cáo được phát nhiều lần trong thời gian ngắn của bạn sẽ nghĩ rằng quảng cáo đó luôn được phát sóng. Các đại diện bán hàng của đài phát thanh có thể cũng cố gắng thuyết phục bạn mua thời lượng phát sóng ba lần một ngày trong thời gian 14 ngày (tổng số là 42 lần phát sóng). Song chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ không thu được hiệu quả như trên.

Chuẩn bị cho các nội dung quảng cáo trên đài phát thanh:

 • Nếu bạn đưa thông tin về địa chỉ doanh nghiệp vào trong đoạn quảng cáo, hãy giản lược thông tin đó. Thay vì việc nói địa chỉ là "360 Giải phóng," hãy nói "tại toà nhà Công ty Cơ khí Quang Trung." Cách nói như vậy sẽ dễ nhớ hơn.
 • Đừng đưa thông tin về số điện thoại của doanh nghiệp trong đoạn quảng cáo, Nếu bạn muốn quảng cáo cả số điện thoại, hãy nhắc thính giả tra trong cuốn Những trang vàng tại địa phương.
 • Quảng cáo trên đài phát thanh sẽ có hiệu quả hơn khi bạn kết hợp với việc quảng cáo trên các phương tiện truyền thông khác.
 • Hãy kiểm tra chênh lệch về mức giá giữa thời lượng quảng cáo 60 giây và 30 giây. Thông thường thì các đoạn quảng cáo có thời lượng 30 giây thường có mức giá chỉ rẻ hơn 1/3 so với thời lượng 60 giây.
 • Hãy sáng tạo trong nội dung quảng cáo trên đài phát thanh. Nếu nội dung quảng cáo của bạn nghe cũng như tất cả các quảng cáo còn lại, nội dung đó sẽ không có gì nổi bật, thông điệp quảng cáo của bạn cũng sẽ không tạo được ấn tượng. Các đơn vị tư vấn quảng cáo thường có những mẹo tạo ra quảng cáo mang tính sáng tạo trên đài.

Những nguyên tắc viết quảng cáo cơ bản:

 • Hãy thu hút ngay sự chú ý của thính giả nghe đài.
 • Hãy viết theo phong cách văn hội thoại.
 • Tránh sử dụng những từ ngữ khó hiểu hoặc biệt ngữ.
 • Hãy lặp lại những điểm quan trọng.
 • Hãy tạo ra đoạn kết của quảng cáo mạnh mẽ và tích cực bằng cách kêu gọi hành động để đáp lại nội dung quảng cáo.
Go to top