Quảng cáo báo chí

Mỗi phương tiện quảng cáo đều có những đặc trưng với ưu điểm và nhược điểm riêng. Khi đọc báo, bạn sẽ nhận thấy một số doanh nghiệp quảng cáo thường xuyên, hãy quan sát xem họ là ai và họ quảng cáo cho các sản phẩm và dịch vụ của họ như thế nào. Điều chắc chắn là những khoản đầu tư cho quảng cáo của họ đang đem lại hiệu quả nếu quảng cáo đó thu hút khách hàng!

Hầu hết mọi người đều mua báo, tại quầy bán báo, trong một số trường hợp báo được chuyển đến tận nhà theo hợp đồng với đơn vị phát hành. Đọc báo là một thói quen của hầu hết các gia đình, ai cũng có những nội dung yêu thích để đọc: thể thao, chuyện cười, trò chơi đố chữ, tin tức,... Bạn có thể tiếp cận với những đối tượng nhất định bằng cách quảng cáo tại những chuyên mục khác nhau trên báo. Trong thực tế, nhiều người mua báo chỉ để đọc những nội dung quảng cáo của siêu thị, phim ảnh hoặc các cửa hàng tiện ích...

Không giống như quảng cáo trên đài truyền hình và đài phát thanh, bạn có thể đọc quảng cáo trên báo một cách chậm rãi. Một mẩu quảng cáo trên báo có thể chứa đựng những thông tin chi tiết, ví dụ như giá cả và các số điện thoại hay các phiếu khuyến mại.

Quảng cáo trên báo rất tiện lợi vì việc thay đổi sản phẩm có thể được thực hiện một cách nhanh chóng, nếu cần thiết, bạn có thể chèn thêm một quảng cáo mới với một thông báo ngắn. Một ưu điểm khác của quảng cáo trên báo là các báo cho phép quảng cáo với những diện tích khác nhau. Nếu ngân sách của bạn không dồi dào, bạn vẫn có thể quảng cáo khổ nhỏ trong nhiều số báo mà không phải hy sinh nội dung quảng cáo nào.

Một số nhược điểm của quảng cáo báo chí

Quảng cáo trên báo đem lại nhiều ưu điểm, song không phải là không có những nhược điểm cố hữu, ví dụ như:

 • Các tờ báo thường chỉ được đọc một lần và chỉ lưu lại trong nhà trong một ngày.
 • Chất lượng in báo thường không phải lúc nào cũng là tốt nhất, đặc biệt là đối với việc in ảnh. Do đó, để đạt được hiệu quả tối ưu, hãy sử dụng những hình vẽ đơn giản.
 • Diện tích của một trang báo khá lớn và do đó những nội dung quảng cáo nhỏ trông lại càng nhỏ hơn.
 • Quảng cáo của bạn phải cạnh tranh với các nội dung quảng cáo khác để thu hút sự chú ý của độc giả.
 • Bạn không biết chắc tất cả những người mua báo sẽ đọc nội dung quảng cáo của bạn. Họ có thể không đọc mục báo bạn đặt nội dung quảng cáo, hoặc đơn giản có thể là họ đã bỏ qua trang báo đó vì họ không quan tâm đến các tin tức trên trang đó.

Cộng tác với đại diện báo chí

Mỗi tờ báo đều có đội ngũ nhân viên marketing riêng, hoặc một “đại diện bán hàng” riêng, họ giúp bạn duy trì quảng cáo của công ty bạn trong những chuyên mục được lựa chọn hoặc thông báo cho bạn biết về những đợt khuyến mại phù hợp với bạn. Tuy nhiên hãy luôn nhớ là công việc của người đại diện bán hàng đó chính là bán quảng cáo cho bạn.

Người đại diện bán hàng đó có thể có thể thiết kế, đăng tải bất cứ nội dung quảng cáo nào của bạn, dù cho đã được chuẩn bị kỹ hay chưa. Những thiết kế kiểu này thường không mang tính sáng tạo và bắt mắt. Hãy cân nhắc việc mời một họa sỹ hoặc một đơn vị tư vấn quảng cáo thực hiện nội dung đó cho doanh nghiệp của bạn.

Người đại diện bán hàng của tờ báo có thể giới thiệu phóng viên phù hợp để viết bài PR cho doanh nghiệp của bạn vì mối quan hệ giữa đội ngũ làm quảng cáo và biên tập viên thân thiện hơn nhiều so với suy nghĩ của phần lớn mọi người, mặc dù vẫn có những tuyên bố là họ hoàn toàn độc lập với nhau.

Mua chỗ quảng cáo trên báo

Sau khi hệ thống đơn vị quảng cáo chuẩn mở rộng được áp dụng vào năm 1984, việc mua chỗ quảng cáo trên báo đã trở nên dễ dàng hơn. Quảng cáo được bán theo cột và theo đơn vị cm, thay vì cách tính thuần túy theo dòng. Để xác định kích thước quảng cáo muốn đăng, bạn cần xem tờ báo bạn muốn đăng quảng cáo, nếu bạn không xác định được một nội dung quảng cáo nào có kích thước như bạn mong muốn, hãy liên hệ với đại diện quảng cáo của báo. Bạn có thể tham khảo bảng giá quảng cáo của các báo tại đây.

Quảng cáo trên báo những điều cần nhớ:

 • Số lượng báo phát hành sẽ giảm vào các ngày Thứ Bảy và sẽ tăng lên vào các ngày Chủ Nhật. Ngày Chủ Nhật cũng là ngày mọi người đọc báo kỹ nhất.
 • Vị trí quảng cáo có vai trò quan trọng, do đó hãy xác định cụ thể bạn muốn đăng quảng cáo trong mục nào. Đôi khi việc chọn chính xác vị trí cần đăng sẽ phải trả thêm phụ phí ... song đừng ngại trả thêm nếu bạn cần vị trí quảng cáo đó.
 • Hãy đề nghị đăng quảng cáo có kèm theo phiếu khuyến mại ở ngoài lề, vị trí đó giúp người đọc dễ cắt rời những phiếu khuyến mại hơn.
 • Nếu một tờ báo được phát hành trong ngày (sáng/chiều), tờ báo đó thường đưa ra mức giá “kết hợp” hoặc các mức khuyến mại đối với những nội dung quảng cáo trên cả báo sáng và báo chiều. Bạn có thể tiếp cận với nhiều độc giả hơn, do đó có thể cần cân nhắc loại hình quảng cáo này.

Những điều cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi quảng cáo trên báo:

Trước khi đăng quảng cáo, hãy xác định một kế hoạch rõ ràng về nội dung quảng cáo.

 • Hãy viết một nội dung ngắn gọn, chi tiết cho quảng cáo của bạn. Nếu cần đưa thêm cả giá cả. Tốt nhất hãy sử dụng một chuyên gia viết quảng cáo thay vì đề nghị tờ báo cung cấp hỗ trợ viết quảng cáo miễn phí.
 • Hãy đặt hình ảnh các sản phẩm quảng cáo quay vào phía trong. Nếu sản phẩm bạn đang muốn quảng cáo hướng về bên phải, hãy đặt nội dung quảng cáo về phía bên trái.
 • Nhớ đưa tên công ty, logo, địa chỉ và số điện thoại công ty vào trong nội dung quảng cáo.
 • Những nội dung quảng cáo chặt chẽ, không vụn vặt, hoặc được trình bày một cách có trật tự khuyến khích độc giả đọc. Đừng cố gắng đưa mọi thông tin bạn có vào trong nội dung quảng cáo. Nếu tờ báo giúp bạn dàn trang, hãy đề nghị được cung cấp một bản in thử lần cuối để bạn có thể duyệt hoặc thay đổi trước khi quảng cáo đó được in ra.
 • Hãy luôn đảm bảo là bạn đã hài lòng với nội dung và hình thức của quảng cáo trước khi quảng đó được đưa đi in.
Go to top